ชงบ้าง ไม่ชงบ้าง

 

สิ่งที่มากับความเชื่อ ในช่วงเปลี่ยนผ่านของวันเวลาแบบนี้ของพวกเรา อย่างหนึ่งก็คือ ความเชื่อเรื่อง “ปีชง”

จริง ๆ ผมว่า ที่พวกเราต้องวุ่นวายชีวิตกับการพยายามแก้ชง ด้วยวิธีต่าง ๆ นานา นี่เพิ่งจะมีมาแค่สักสิบกว่าปีนี่เองนะครับเป็นอย่างมาก ที่คำว่า “ปีชง” เกิดขึ้น และแพร่หลายไปทั่วประเทศ จากบรรดาหมอดู เกจิ อาจารย์ชื่อดังในช่วงทศวรรษหลังนี้ ใครอายุมากแล้วลองคิดทบทวนดู

ดังนั้นโดยส่วนตัว ผมไม่เชื่อเรื่องปีชง เพราะปีนักษัตร 12 ปี เท่ากับแบ่งคนออกเป็น 12 กลุ่ม โดย ชงหลัก ๆ เต็ม ๆ 1 ปี และชงแบบย่อม ๆ ลงไป ที่เรียกว่าปีคัก ปีเฮ้ง ปีผั่ว มีความเข้มข้นลดหลั่นกันลงไป อย่างปีนี้ ปีชงคือคนเกิดปีเถาะ่ ซึ่งจะมีโอกาสซวยมากเป็นพิเศษตามหลักการนี้

แต่ความเชื่อของผม ตามหลักธรรมแล้ว ความซวย ความโชคดี มีโอกาสเกิดขึ้นกับทุกคน ตามเหตุปัจจัยอันเหมาะสม เช่น กินเหล้าเมาแล้วไปขับรถ เกรี้ยวกราด ทะเลาะเบาะแว้ง ขาดสติยั้งคิด เกิดปีไหน เวลาใด ชงทุกราศีและปีเกิดแน่นอน

ตัวผมอยู่มาแก่ป่านนี้ ด้วยการไม่ได้แก้ชงอะไร ก็พบว่าชีวิตดีบ้าง เจ๊งบ้าง กล้าสรุปแบบฟันธง+คอนเฟิร์ม ว่าเป็นเพราะการกระทำเหตุของตนล้วน ๆ

นานแล้ว อาจด้วยความที่มีเวลาว่างมากในชีวิต เคยลองเอาประวัติคนที่โชคร้ายตามข่าว พวกคนดัง นานาชาติ เท่าที่หาได้ หลายคนมานั่งดูว่า ปีที่เขาประสบเหตุร้ายในชีวิตน่ะ ตรงกับปีชงของเขาหรือไม่ ได้ข้อสรุปแบบ หมี ๆ ว่า ไม่พบความเชื่อมโยงมากพอ กับวันเดือนปีเกิด กับปีชง ตามความเชื่อครับ แต่ “อาจเป็นเพราะกลุ่มตัวอย่างของผม ยังไม่มากพอก็เป็นด้ายยยยย” อ.หมี จัดสัมผิด กล่าว

หรือ อาจจะเป็นดังช่องหมายเหตุ ที่หมอดูทุกท่านจะมีระบุไว้
“ปีชงสำหรับบางท่านแล้ว โชคจะดีกว่าปกติ หากทำบุญ ถือศีล มีสติยั้งคิดเวลาจะทำอะไร”
เอิ่ม … หมายเหตุนี้ บอกเลยครับ สำหรับทุกปี ทุกคนแหละนะ

หลักธรรมในพุทธศาสนา ไม่มีเรื่องปีชง แต่ความเชื่อเรื่องนี้ อาจพอจะสอดคล้องกับคำสอน ที่ให้พวกเราดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาทนะครับ และถ้าใครถือฤกษ์ยาม ก็ขอให้เชื่อได้เลยว่า
“ทำดีเวลาไหน เวลานั้นถือเป็นฤกษ์ดี ทำชั่วเวลาไหน เวลานั้นก็เป็นฤกษ์ไม่ดี” นะครับ

ข้อเขียนนี้ มิได้จะมาหาเรื่อง โต้แย้งกับผู้ที่มีความเชื่อเรื่องจริงจังเรื่องปีชง ผมยอมรับ และเคารพในความเชื่อของทุกคนครับ

ก่อนจบ ขอสรุปด้วยกลอน (กาพย์ยานี 11) ที่ตัวเองแต่งไว้นานแล้วเรื่องนี้
และขอให้มีความสุขในปีชงบ้าง ไม่ชงบ้างกันทุกท่านครับ

ปีนี้ใครปีชง ไม่ต้องปลง ชงกันได้
เขาบอก แก้ยังไง สบายใจ ก็ทำกัน
แต่ชง ให้อร่อย ใส่มากหน่อย “สติ” นั้น
ก่อนชง เติมลงพลัน ไม่ต้องหวั่น กันเรื่องชง

หมี

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment