ข้างหลังภาพ(ที่ญี่ปุ่น)

ข่าวที่น่าจะถูกวิพากย์วิจารณ์ในช่วงวันนี้ อีกหนึ่งเรื่อง คงจะหนีไม่พ้น ข่าวการขโมยภาพวาดในโรงแรมที่ญี่ปุ่นของ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งภาพวาดทั้ง 3 ภาพนี้ มีมูลค่า 15,000 เยน หรือประมาณ 4,600 บาท  ในแง่มูลค่าภาพเท่านี้ ถ้าท่านต้องการจริง  ๆ คงไม่ใช่เรื่องยากอะไรในการซื้อหามาครอบครอง

ข่าวนี้ จริงๆ แล้วเป็นเรื่องน่าเศร้า ไม่ใช่เพราะว่าจะทำให้ประเทศเราเสียชื่อ ผมไม่เชื่อแบบนั้น ไม่มีใครเป็นตัวแทนคนทั้งประเทศได้หรอกนะครับ  มันเป็นความผิดส่วนบุคคล เวลาต่างชาติ ไม่ว่าประเทศไหนมาทำผิดในประเทศไทย เราก็ยังไม่ได้มองแบบเหมารวมว่าคนในประเทศนั้นต้องเป็นแบบนั้นไปทั้งหมด  แต่ที่เป็นเรื่องเศร้านั้น ก็คือตัวท่านเองที่ประวัติการทำงานยาวนานจนถึงวัยจะเกษียณอยู่แล้วต้องด่างพร้อย ครอบครัว ลูกหลานท่าน ที่พลอยจะต้องถูกผลกระทบ จากคนที่มีโทสะรุนแรงในสังคมอีกมาก

หลังจากได้รับรู้ข่าวนี้ สิ่งที่อยากเห็นมากคือ ภาพทั้ง 3 ภาพนั้น สวยงามถึงขนาดไหน จึงกระตุ้นกิเลสของท่านได้มากถึงขนาดตัดสินใจทำเช่นนั้น  เพราะถ้าเพียงชื่นชอบ โดยเพียงแต่ถ่ายภาพกลับมาด้วยความประทับใจ ก็คงจะไม่เกิดเรื่อง   ส่วนกรณีที่โยงกับโรคทางจิตเวชนั้น  ก็เป็นได้อยู่แล้ว เหมือนเคยมี กรณีดาราดังฮอลลีวู๊ด ที่ชอบขโมยของตามที่ต่าง  ๆ มาแล้ว ทั้งที่ตนเองก็มีเงินทองมากมาย ไม่ได้ขัดสนอะไร หรือมันอาจเป็นความท้าทาย หรือปมบางอย่างในจิตสำนึก แต่การจะตัดสินเรื่องนี้ เพื่อพิสูจน์ไม่ใช่หน้าที่อะไรของเรา นอกจากดูสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วนำตัวอย่างผลลัพธ์ของการกระทำ มาเป็นบทเรียน เป็นข้อเตือนใจ

เรื่องที่เกิดขึ้้นนี้ เป็นอีกครั้งที่ทำให้ผมนึกถึงคำครูบาอาจารย์ที่ว่า “รักษาศีล แล้วศีลจะรักษาเรา”

ศีลห้านั้น พระพุทธเจ้าทรงกำหนดขึ้นเพื่อเป็นเหมือนกติกาพื้นฐานเพื่อการอยู่ร่วมกัน ในสังคมอันสงบสุข  ยังไม่ใช่ข้อบังคับเพื่อขัดเกลากิเลสตัวเอง แต่เป็นข้อกำหนดที่บ่งชี้ว่า ให้คนไม่ล่วงละเมิดต่อผู้อื่น  อันจะทำให้สังคมใด ที่มีผู้ที่รักษาศีลห้า จะมีความสงบสุขเป็นพื้นฐาน  เพราะเมื่อนั้นเราจะไม่ต้องระวัง ไม่ต้องหวาดกลัวคนอื่น ๆ ที่จะมาทำร้ายกัน ในทางหนึ่งทางใด หรือแย่งชิง ฉกฉวยของที่มิใช่ของตนเองมาครอบครอง  แค่เราช่วยกัน ปฏิบัติตนให้เหมาะสมในแนวทางนี้  แค่นี้สังคมโดยรวมก็จะดีงามขึ้นได้ อย่างเป็นรูปธรรม แบบไม่ต้องทำอะไรมาก

Comment

There is no comment on this post. Be the first one.

Leave a comment